iNET Academy

Để tiếp thị số hiệu quả và tiết kiệm hơn

Tác giả | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 21 bài đánh giá
Tiếp thị số (Online Marketing) đang trở thành một trong những chiến lược marketing chủ chốt của các doanh nghiệp trong năm 2010 – đúng như những gì mà các chuyên gia marketing đã dự báo trong hai năm gần đây về sự phát triển của hình thức tiếp thị mới này.

  Hội thảo “Tiếp thị số cùng mức hiệu quả tiết kiệm nhiều lần” do Kingbee Media tổ chức vào 14/5 vừa qua một lần nữa cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp dành cho hoạt động quảng bá thương hiệu online.

Tiếp thị số lên ngôi vì giới trẻ dành nhiều thời gian cho Internet

Ông Richard Burrage, Giám đốc điều hành của Cimigo – một công ty nghiên cứu thị trường và thương hiệu đã khái quát tình hình chung của ngành quảng cáo tiếp thị số tại Việt Nam. Theo đó, trong năm qua, chi phí đầu tư cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam lên đến 15 triệu USD và tỷ lệ sử dụng Internet ở nước ta hiện đang vào khoảng 26% (mức trung bình ở toàn châu Á là l9%). Nếu vào khoảng năm 2005, chỉ có hai người tiêu dùng thành thị lướt web mỗi tuần thì đến năm 2009 đã lên tới năm người.

Người tiêu dùng hiện nay thường có thói quen tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Do vậy, Internet đang trở thành một trong những chiến lược quảng bá thương hiệu chủ yếu để các doanh nghiệp cạnh tranh cùng đối tác và thu hút khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, những sản phẩm và dịch vụ dành cho giới trẻ ngày càng tập trung vào các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị số. Có lẽ một phần vì độ tuổi từ 15 đến 24 chiếm đến 38% tổng số người dùng Internet tại Việt Nam và độ tuổi từ 25 đến 34 cũng chiếm khoảng 36%.

Điều này đặt ra cho các nhà làm marketing phải có những chiến lược tiếp thị số phù hợp để nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ này. Chẳng hạn, những thương hiệu dành cho giới trẻ, hướng đến các đối tượng khách hàng có thu nhập bình quân thì nên tận dụng mặt bằng Internet để triển khai tối da các hoạt động tiếp thị, vì kênh truyền thông này hiện có tác động khá rộng rãi và nhanh nhạy đối với nhóm khách hàng từ 15 đến 34 tuổi (chiếm trên 50% dân số).

Ông Richard cũng khuyên các doanh nghiệp cần nhận định thấu đáo trước khi quyết định tiếp thị số, bởi lẽ: "Sự phù hợp rất quan trọng cho chiến dịch quảng bá thương hiệu, do đó chúng ta phải xem xét cẩn trọng các trang web để biết trang nào thật sự thích hợp với thương hiệu của mình để nhắm đúng đến khách hàng tiềm năng".

Ông cho rằng đây là thời đại mà cuộc sống online đang khuấy động giới trẻ vì hầu như mọi gia đình ở thành thị đều có máy tính kết nối Internet, có tới 75% người kết nối mạng đều online tại gia và trung bình mỗi tuần dành ít nhất khoảng 140 phút lên mạng.

Doanh nghiệp sử dụng tiếp thiị số cần hiểu rõ rằng giới trẻ luôn có xu hướng bộc lộ bản thân thông qua các trang blog cá nhân, diễn đàn. . . Để giới thiệu thương hiệu và sản phẩm của mình một cách hiệu quả nhất, doanh nghiệp nên có nhưng chiến lược tiếp thị số tương tác để kích thích cho người tiêu dùng chia sẻ ý kiến, nêu lên quan điểm về những ùn, khuyết điểm của sản phẩm.

Tiết kiệm chi phí bằng tiếp thị số

Các trang web theo Cimigo khảo sát được nhiều người quan tâm nhất trong năm vừa qua là Google (46%) , Zing (26%) , Yahoo (23 %) , Dân trí ( 19%) , VnExpress ( 17%) . Có thể thấy trang web tìm kiếm Google vẫn được nhiều người quan tâm nhất, bởi đây là cuốn từ điển bách khoa mở cho mọi vấn đề cần tra cứu.

Do vậy, các doanh nghiệp dù đã có các trang web riêng cũng đừng nên chủ quan, bởi nó đang bị lẫn trong hơn 200 triệu trang web khác trên Internet và diều đó có nghĩa là nếu người tiêu dùng cần tìm thì chưa chắc họ đến được trang web của doanh nghiệp. Thống kê cho thấy hơn 70% người dùng Internet vào các trang web liên quan từ kết quả tìm kiếm trên Google và có đến 75% người chỉ xem 30 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ – chủ tích Hội đồng quản trị của KingBee Media đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về Phương cách tiếp thị hiệu quả thông qua công cụ tìm này. Lời khuyên đưa ra cho các doanh nghiệp là bện cạnh việc chi trả đúng mức cho nhà cung cấp dịch vụ để từ khóa liên quan đến công ty xuất hiện ở vị trí dễ dàng cho người tiêu dùng chú ý thì cũng cần tối ưu hóa nội dung trang web để các kết quả tìm kiếm mau chóng hiển thị thông tin về doanh nghiệp trên những trang dầu tiên.

Ông Richard Burrage còn có lời khuyên với các doanh nghiệp khi bước vào cuộc cạnh tranh trên Internet: "Một khi đã xây dựng trang web riêng thì công ty phải chăm chút nội dung để người tiêu dùng cập nhật thông tin cũng như đưa ra ý kiến phản hồi, đừng để nó trở thành một hình ảnh xộc xệch, gây phản tác dụng so với hiệu quả của tiếp thị số". Ngoài ra, tiếp thị bằng thư điện tử cũng là một lợi ích đáng kể mà thế giới online đang tạo điều kiện cho các nhà làm marketing tận dụng hiệu quả. Gửi thư diện tử để tiếp thị đúng cách luôn tiết kiệm hơn nhiều so với thư gửi qua bưu điện hay các thông điệp truyền thông đại chúng trên bảo chí, truyền hình…

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chọn đúng những đơn vị cung cấp dịch vụ tập trung vào hiệu quả trên từng bức thư mà người nhận đồng ý mở ra xem, nếu không sẽ dễ bị người tiêu dùng cảm thấy phiền phức, xem đó là những thư rác, không màng mở ra đọc. Bà Mỹ Lệ chia sẽ về trường hợp một chiến dịch tiếp thị bằng thư điện tử mà công ty bà đã thực hiện khá thành công. Số lượng người nhận thư phản hồi rất cao và thông điệp quảng cáo đến được với khách hàng tiềm năng thông qua thư điện tử chỉ tốn chi phí hơn sáu triệu đồng.

Cũng với số lượng khách hàng cần tiếp cận như vậy nhưng nếu dùng phương thức marketing truyền thống bằng quảng cắc trên báo chí thì sẽ mất hơn 48 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy nếu người làm marketing biết tận dụng tiếp thị số đúng cách,  đúng mức và đúng lúc thì với chi phí ít sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nhiều.