iNET Academy

SEO với từ khóa có dấu và không dấu

Tác giả | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 403 bài đánh giá
SEO với từ khóa có dấu và không dấu Khi nhìn kết quả search đa số user đọc dòng title đầu tiên, sau đó tới snippet(lấy từ description hoặc đoạn đầu tiên của trang web) và cuối cùng là Domain.

Do đó, sự nổi bật có thể so sánh như sau:

Title > Snippet > Domain

Và chúng ta đều biết Google phân biệt kết quả search có dấu và kết quả search không dấu. Ví dụ khi search từ "thiet ke web" và từ "thiết kế web", bạn sẽ thấy 2 kết quả hoàn toàn khác nhau. Do đó điều này ảnh hưởng đến cách mà bạn đặt title, snippet, và tên miền diễn tả website. Nhưng chúng ta sẽ đặt title, snippet và tên miền như thế nào thì phù hợp. Hãy xem ví dụ về các kết quả search sau đây:

Thiet ke web

Thiet ke web ko dau

Bạn nhìn thấy gì qua 2 ví dụ trên cho search query : thiết kế web & thiet ke web.

Thiết kế web:

Thiet ke web 2

Thiet ke web:

Thiết kế web 2

Qua đây chúng ta biết được gì với từ khóa thiet ke web & thiết kế web

- Khi tạo title, snippet chúng ta nên tạo chữ có dấu thay vì không dấu. Vì nếu tạo title không dấu thì khi user search bằng query có dấu thì text hiển thị không dấu sẽ không được làm nổi bật.

- Do title quan trọng hơn snippet, do đó hãy cố gắng kiếm phần nổi bật trên title. Nếu nổi bật nghĩa là Google nhìn thấy sự liên quan, trong khi không có sự nổi bật thì Google sẽ đánh giá sự liên quan thấp hơn. Tất nhiên thì việc có nổi bật hay không sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng của website. Mà chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ click lên website của bạn.

Có phải kết luận trên là quy luật ?

Có lẽ không nếu bạn xem tiếp hai ví dụ sau :

 

địa ốc có dấu

 

địa ốc

 

Bạn nhìn thấy gì qua 2 ví dụ trên cho search query dia oc & địa ốc.

dia oc va đia ốc

Qua đây chúng ta biết được gì với từ khóa  dia oc và địa ốc.

- Đối với 2 từ này thì việc tạo title, snippet và tên miền không dấu hoặc có dấu đều có thể hiển thị kết quả nổi bật.

Từ đây nảy sinh câu hỏi. Chúng ta nên đặt title, snippet và tên miền như thế nào là thích hợp nhất ?

Việc đặt title có dấu sẽ có nhiều thuận lợi để Google làm nổi bật. Vì cho dù search từ khóa có dấu hay không dấu thì kết quả vẫn hiển thị sự nổi bật. Trong khi có những từ khóa(chiếm rất nhiều trường hợp) nếu bạn đặt title là không dấu thì khi user search chữ có dấu, kết quả của bạn sẽ không được làm nổi bật.

Snippet là một công cụ thứ hai để tạo sự nổi bật, tất nhiên bạn cũng nên tạo snippet có dấu.

Về sự nổi bật tên miền sẽ ít được chú ý đến. Mặc dù đã có tên miền có dấu, nhưng ít thấy xuất hiện trên google.com.vn, do đó nhiều bạn vẫn chọn tên miền không dấu có chứa từ khóa.

Tho (sưu tầm)