iNET Academy

Web 3.0 hoạt động thế nào?

Tác giả | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 40 bài đánh giá
Web 3.0 hoạt động thế nào? Web 3.0 sẽ như 1 chuyên gia tư vấn cho bạn tất cả các thông tin mà bạn cần biết. Như 1 cơ sở dữ liệu không lồ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà vẫn tìm được thông tin hữu ích phù hợp

Internet luôn luôn thay đổi, cách sử dụng web từ trước khác xa so với hiện tại. Và web 3.0 chính là tương lai mà mọi người muốn hướng đến, giúp mọi người sử dụng internet dễ dàng và tiện ích hơn.

Web 3.0

Web 3.0 sẽ được tập trung vào từng cá nhân hơn. Web 2.0 sử dụng các trang web viết đọc, các blog, các ứng dụng web, phương tiện truyền thông phong phú, các phương tiện truyền thông lan truyền hoặc gắn thẻ trong khi chia sẻ nội dung và tập trung vào các cộng đồng. Ngược lại, các tiêu chuẩn Web 3.0 sử dụng web ngữ nghĩa, kéo thả, quan tâm đến hành vi của người sử dụng.

 

Nhiều chuyên gia còn tin rằng trình duyệt Web 3.0 sẽ đóng vai trò như một người cố vấn. Khi tiến hành tìm kiếm, trình duyệt sẽ biết được sở thích của bạn. Bạn càng dùng web nhiều, trình duyệt càng hiểu hơn về bạn và tương tự, câu hỏi của bạn có thể rất chung chung nhưng trình duyệt vẫn hiểu được. Cuối cùng bạn chỉ cần hỏi một câu như “Tôi nên đi ăn trưa ở đâu?” Trình duyệt sẽ kiểm tra lại những lần tìm kiếm trước đó để xem bạn thích và không thích những gì, rồi đưa ra danh sách nhà hàng phù hợp.

Theo một số chuyên gia mạng, với Web 3.0, bạn có thể ngồi nghỉ ngơi và nhờ Internet làm mọi việc. Bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm và thu hẹp số trang kết quả. Trình duyệt sẽ thu thập, phân tích và chuyển dữ liệu đến bạn trong nháy mắt. Đó là bởi Web 3.0 hiểu được mọi thông tin trên web.

Hiện tại, khi tìm kiếm trên mạng, công cụ tìm kiếm chưa thể hiểu được bạn muốn gì. Nó chỉ đơn thuần tìm những trang web chứa những từ khoá bạn gõ vào, chứ không thể biết được trang web đó có phù hợp không. Nó chỉ đảm bảo được 1 điều: trang web đó có chứa từ khoá bạn cần tìm. Ví dụ như nếu bạn gõ “sao Thổ,” bạn sẽ tìm được cả những trang web về hành tinh này lẫn những trang web về một hãng ôtô mang tên Sao Thổ.

Công cụ tìm kiếm trên Web 3.0 thì trái lại, không chỉ tìm từ khoá mà còn dịch được nội dung yêu cầu của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn những kết quả phù hợp nhất và gợi ý những nội dung khác liên quan đến lĩnh vực bạn muốn tìm. Trong ví dụ trên, nếu bạn gõ “địa điểm du lịch nhiệt đới giá dưới $3,000,” Web 3.0 sẽ đưa ra một danh sách những hoạt động thể thao hay các nhà hàng danh tiếng gắn liền với kết quả tìm kiếm. Nó coi cả mạng Internet như một kho dữ liệu khổng lồ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi.

Web 3.0 sẽ kết nối với sở thích cá nhân cũng như thói quen lướt web của bạn.

Hiện tại công nghệ phục vụ cho ứng dụng này vẫn chưa xuất hiện. Những dịch vụ như TiVO và Pandora cũng cung cấp nội dung đã được cá nhân hoá dựa trên đầu vào của người dùng , nhưng cả hai dựa vào phép gần đúng Thủ nghiệm – Sai mà không hiệu quả như những gì mà các chuyên gia đã mô tả trong Web 3.0 . Quan trọng hơn là cả TiVO lẫn Pandora đều có phạm vi ứng dụng hạn chế: chỉ có chương trình truyền hình và âm nhạc, trong khi Web 3.0 bao gồm toàn bộ thông tin trên mạng Internet.

Một số chuyên gia cho rằng nền tảng của Web 3.0 sẽ là giao diện lập trình ứng dụng (API). Mỗi API là một giao diện được thiết kế nhằm cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng khai thác một số nguồn nhất định. Nhiều trang Web Web 2.0 có bao gồm cả những API cho phép lập trình viên truy cập vào những dữ liệu độc nhất của website. Ví dụ như API của Facebook giúp các nhà phát triển tạo ra những chương trình sử dụng Facebook như một nơi trưng bày game, câu đố, phản hồi về sản phẩm và nhiều thứ khác.

Một xu hướng Web 2.0 đóng góp vào sự phát triển của Web 3.0 chính là mashup. Mashup là sự kết hợp hai hay nhiều ứng dụng thành một ứng dụng đơn nhất. Ví dụ như kết hợp giữa một chương trình tìm kiếm nhà hàng với Google Maps. Ứng dụng mashup này sẽ không chỉ giúp người dùng xem xét một nhà hàng nào đó, mà còn chỉ ra địa điểm nhà hàng trên bản đồ. Một số chuyên gia mạng tin rằng với Web 3.0, việc tạo mashup sẽ dễ dàng đến mức mọi người đều có thể thực hiện được.

 

Một số chuyên gia khác thì cho rằng Web 3.0 sẽ bắt đầu lại từ đầu. Thay vì dùng HTML làm ngôn ngữ lập trình căn bản, Web 3.0 sẽ dựa trên một loại ngôn ngữ mới chưa được đặt tên. Những chuyên gia này cho rằng việc bắt đầu lại từ đầu sẽ dễ dàng hơn so với việc thay đổi web hiện tại. Tuy vậy, phiên bản Web 3.0 này mang tính lý thuyết đến nỗi khó có thể biết được nó sẽ hoạt động ra sao.

(Sưu tầm và biên soạn)

Nguồn: howstuffworks