iNET Academy

Đào tạo gia tốc - Phương pháp học tập hiệu quả

Tác giả Nguyễn Trọng Thơ | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 760 bài đánh giá
Đào tạo gia tốc - Phương pháp học tập hiệu quả Một phương pháp học tập mới vô cùng lý thú, không hề nhàm chán mà lại rất hiệu quả!

Học mà chơi, chơi mà học

“Đào tạo gia tốc” có thể còn khá mới mẻ với các bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay. Trên thế giới, nó đã được chứng minh là phương pháp đặc biệt hiệu quả trong việc học tập và giảng dạy.  Nó có sự khác biệt rất lớn với những cách thức thông thường mà phần lớn các trường học hiện nay đang áp dụng.

Sự khác biệt đó sẽ giúp cho việc học tập không còn nhàm chán và vất vả nữa mà sẽ trở thành “chơi mà học, học mà chơi” và học tập sẽ trở thành một niềm đam mê.

“Đào tạo gia tốc” dựa trên nguyên lý học tập

Khi bạn nghe, bạn chỉ nhớ 5% lượng thông tin; khi bạn nhìn, bạn sẽ nhớ 20%; khi bạn thảo luận (nói lại những gì đã nghe và nhìn), bạn sẽ nhớ 50%; khi bạn ôn tập, bạn sẽ nhớ 70% và cuối cùng, khi bạn thực hành, bạn sẽ nhớ 90% lượng thông tin.

Trong “Đào tạo gia tốc”, tất cả các hoạt động nghe, nhìn, nói, thảo luận, thực hành được kết hợp lần lượt thành một quy trình để bạn có thể thuộc bài ngay trên lớp. Đặc biệt trong phần thực hành, nội dung bài tập luôn luôn được thiết kế hết sức đặc biệt để giúp bạn nhớ những gì đã học thật lâu, vì chúng ta luôn nhớ những gì khác thường.

Dao tao Gia toc

Ảnh: Một lớp học theo Phương pháp “Đào tạo gia tốc” tại iNET

“Đào tạo gia tốc” dựa trên nguyên lý về việc cài đặt ngôn ngữ tiềm thức

Dựa trên những nghiên cứu về tư duy, tâm lý học. Tư duy của chúng ta có hai phần là ý thức tiềm thức. Khi thông tin mới chỉ đi vào phần ý thức thì khả năng lưu giữ lại thông tin đó là rất hạn chế. Nhưng khi nó đã đi vào đến tiềm thức thì sẽ không thể nào quên được, giống như là trở thành một bản năng vậy đó.

Để tác động vào tiềm thức, “Đào tạo gia tốc” sử dụng thuật ghi nhớ, mà theo đó bạn được khuyến khích sử dụng trí tưởng tượng để liên kết các nội dung bài học với tình huống, địa điểm và con người thực tế, khiến cho không khí học tập trở nên vui vẻ thoải mái và việc tiếp thu kiến thức trở nên hết sức tự nhiên.

“Đào tạo gia tốc” đòi hỏi người học phải tập trung cao trong một không gian hẹp và thời gian ngắn nhưng liên tục.

Về không gian: phòng học kín, được cách âm; đèn học sử dụng loại đèn vàng nhằm nâng cao độ tập trung, không gây ảo giác khiến người học mệt mỏi; các bộ phận hỗ trợ cho buổi học (teacher staff, DJ, …) được sắp xếp ở những vị trí không làm ảnh hưởng đến học viên.

Về thời gian: một buổi học sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn nhưng liên tục. Theo nguyên lý Pareto, bạn chỉ cần đầu tư 20% thời gian so với bình thường mà đạt được đến 80% hiệu quả.

“Đào tạo gia tốc” dựa vào việc kiểm soát năng lượng

Việc kiểm soát tốt năng lượng của bản thân sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. Tất cả chúng ta đều được cấu thành từ năng lượng và năng lượng cũng như tâm lý, luôn di chuyển theo biểu đồ hình sin (theo nghiên cứu thì cứ 4 đến 6 phút là năng lượng của chúng ta lại đi xuống). Điều này lý giải tại sao chúng ta lại liên tục rơi vào trạng thái “ngủ gật” trong lớp học. Chính là bởi vì trong lớp học thông thường, chúng ta gần như không được thay đổi trạng thái và do đó năng lượng của chúng ta cứ thế đi xuống.

Trong lớp học “Đào tạo gia tốc”, sẽ thường xuyên có những hoạt động hay những kỹ thuật được áp dụng để giúp học viên thay đổi trạng thái, từ đó duy trì và kiểm soát năng lượng, giúp cho khả năng tiếp thu bài tốt nhất. Cũng trong lớp học “Đào tạo gia tốc”, bạn sẽ thấy âm nhạc được sử dụng thường xuyên như một kỹ thuật thiết yếu để cân bằng cơ chế hoạt động của hai bán cầu não trong suốt quá trình học.

Âm nhạc được thay đổi tùy theo tâm trạng/không khí mà giáo viên muốn tạo ra vào thời điểm nhất định. Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến ngôn ngữ hình thể, âm vực giọng nói, màu sắc trong các tài liệu học,… cũng được sử dụng triệt để. Tất cả những điều này đều nhằm làm cho học viên cảm thấy thoải mái, thư giãn và hoàn toàn không cảm thấy việc học trở nên căng thẳng.

Đào tạo gia tốc

Ảnh: Một lớp học theo Phương pháp “Đào tạo gia tốc” tại eTown

Bạn chắc chắn sẽ đồng ý rằng tất cả những yếu tố trên làm cho “Đào tạo gia tốc” trở nên thật mới mẻ và đầy hấp dẫn.

(Theo HoaHocTro)