iNET Academy

Alexa bỏ Toolbar xếp hạng website

Tác giả | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 159 bài đánh giá
Alexa bỏ Toolbar xếp hạng website Alexa sẽ không còn dựa chủ yếu vào dữ liệu thu thập từ thanh công cụ Alexa Toolbar để đánh giá xếp hạng website nữa.

Alexa vừa nâng cấp và cải tổ toàn diện hệ thống xếp hạng website đã hơn 10 năm tuối của hãng.

Thay đối đáng chú ý nhất là từ nay Alexa sẽ không còn dựa chủ yếu vào dữ liệu thu thập từ thanh công cụ Alexa Toolbar để đánh giá xếp hạng website nữa.

Thay vào đó giờ đây Alexa sẽ tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhằm đánh giá chính xác nhất về số liệu truy cập và xếp hạng của từng trang web.

alexa bỏ toolbar xếp hạng website

Alexa nâng cấp hệ thống xếp hạng website

Alexa tiến hành cải tổ là một hệ quả tất yếu cho những phàn nàn về độ chính xác của bảng xếp hạng website của hãng này. Dữ liệu hiện đang hiển thị trên Alexa là dữ liệu về các website trong vòng 9 tháng gần đây. Các dữ liệu này cũng sẽ được sử dụng để tính toán xếp hạng website theo cơ chế mới.

“Sở thích và thói quen duyệt web giữa người dùng Alexa Toolbar và người không dùng thanh công cụ là hoàn toàn khác biệt. Nhưng khi xếp hạng website, Alexa lại không tính đến sự khác biệt đó. Chính vì thế mà chúng tôi đã phải nỗ lực để xây dựng một hệ thống xếp hạng mới với mục tiêu phản ảnh tốt hơn sở thích và thói quen của tất cả người dùng Internet.”

Một nguyên nhân khác khiến Alexa phải thay đổi chính là sự xuất hiện của một số “đối thủ cạnh tranh” như Compete hay Quantcast.

Một nguyên nhân khác khiến Alexa phải thay đổi chính là sự xuất hiện của một số “đối thủ cạnh tranh” như Compete hay Quantcast. Cả hai hãng này đều đánh giá xếp hạng website dựa vào nhiều nguồn dữ liệu khác nhau nên có độ chính xác hơn hẳn Alexa.

Giới phân tích cho rằng đã qua rồi cái thời Alexa đứng ở vị trí thống trị như trong giai đoạn cuối thập kỷ 90, bởi khi đó Alexa là dịch vụ xếp hạng website duy nhất. Ngoài Alexa ra nếu người dùng muốn có những dữ liệu tương tự họ sẽ phải bỏ tiền ra mua từ các hãng như Nielsen, comScore hay HitWise.

Giới phân tích đánh giá lẽ ra Alexa phải thực hiện những thay đổi trên từ lâu rồi chứ không nên đợi đến bây giờ. Song dù muộn màng nhưng nó vẫn là một sự thay đổi cần thiết.

Có thể thấy có rất nhiều website Việt xếp ở những vị trí chót vót trên bảng xếp hạng website có số lượng người truy cập nhiều nhất thế giới của Alexa. Không ít các chuyên gia đã ngạc nhiên khi thấy số lượng người dùng Internet biết tiếng Việt không thể cao hơn số người biết tiếng Anh mà không ít website Việt còn đứng ở vị trí cao hơn nhiều website tiếng Anh nổi tiếng trên thế giới.

Lời giải thích duy nhất cho điều này là những dịch vụ “lừa gạt” nhằm giúp website tăng thứ hạng cao chỉ trong một thời gian ngắn. Bởi ở Việt Nam, việc sử dụng xếp hạng trên Alexa để quảng cáo đánh bóng website từ lâu đã trở thành “một thói quen”. Alexa đã trở thành một công cụ để website Việt minh chứng mức độ phổ biến của mình.

Như vậy, việc Alexa thay đổi cơ chế xếp hạng có thể sẽ là “một thảm họa” đối với website Việt. Nhưng nó cũng là cơ hội giúp cho người dùng chúng ta có được một đánh giá tốt hơn về website Việt và có cơ sở để không còn tin vào xếp hạng trước đây của Alexa nữa.

Theo tuổi trẻ