iNET Academy

Kinh nghiệm SEO 2 năm của một học viên

Tác giả | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 679 bài đánh giá
Kinh nghiệm SEO 2 năm của một học viên Để nói về SEO, thực tế tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. 2 năm trong nghề tôi đã có nhiều vấp ngã, nhiều thử thách nhưng hơn hết tôi thấy mình cần lạc quan để chờ cơ hội, bởi cuộc sống không bao giờ phụ những nỗ lực không ngừng của con người

Trong 2 năm ấy tôi cũng đúc kết được chút kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người.

Trong SEO theo tôi nên sử dụng tên miền có ý nghĩa gần giống với nội dung trang web. Điều này có hai lý do: Thứ nhất nó bao gồm keyword khi tìm kiếm trên Search Engine(SE), 1 SE luôn chú trọng điều này. Thứ hai, một tên miền có ý nghĩa gần giống với nội dung web sẽ khiến cho người tìm kiếm tự tin bấm vào liên kết mà không sợ rằng đây chỉ là một trang web nhằm quảng cáo một trang web khác. Bởi vậy, khi chưa thể tạo thương hiệu cho riêng mình hãy chú ý đến nó.

Xem thêm:kinh-nghiem-seo

Khi đã có một tên miền tốt bạn cần tối ưu hóa mã nguồn của bạn. Thứ nhất, Tag Title nên ngắn gọn và bao quát nội dung. một tilte quá dài SE sẽ không bao giờ đọc hết, VD như Google chỉ tính 80 ký tự của Title, nếu sau 80 ký tự ấy còn có chứa những từ khóa tìm kiếm thì sẽ mất đi một lợi thế. Về Meta description thì cũng không có gì nhiều, chỉ đơn giản chứa những nội dung cơ bản nhất của trang web và có chứa những từ khóa quan trọng mà tỉ lệ tìm kiếm cao. Về Meta Keyword, theo tôi cũng không quan trọng lắm, Google thì gần như không thấy đả động gì, VD như web Văn mẫu của tôi, tôi còn kệ cho nó mặc định là "bo-blog" mà vẫn xếp số 1 có thể chứng minh một phần cho điều đó.

Thông thường, sau khi hoàn thành xong các bước trên, chúng ta mới bắt đầu chạy web, lúc đó cái cần nhất đó là backlinks. Backlinks có thể nói nó là quan trọng nhất trong SEO và nếu như không có backlinks, trang web của chúng ta sẽ chẳng bao giờ được nhắc tới. Để tạo backlinks, thông thường tôi ưu tiên liên kết với các website khác đã có "thâm niên" vì mức độ phổ biến trên SE của các trang này cao khiến "một website mới" dễ được index và index hầu hết các trang trong thời gian ngắn. Hãy luôn nhớ trong kinh doanh sản phẩm chúng ta đua tranh thứ hạng tìm kiếm của từ khóa chứ không phải đua tranh chỉ số PR. Nên đừng có vội liên kết nhiều quá mà Google cho website vào sandbox.

Để nói về thành công của tôi, so với các SEO Master vẫn còn quá nhỏ, bởi SEO với tôi chỉ là phục vụ nhu cầu phát triển web của cá nhân, nhóm chứ không phải là để mở dịch vụ kinh doanh hay cái gì khác. Dự án web thì cũng khá nhiều, tuy nhiên tôi ưu tiên cho công nghệ và giáo dục, thành công nhất trong số các dự án đã và đang làm là các website onthivn.com và vanmauvn.net. Website OnThiVN.Com được bắt đầu từ 5/2010. Khi đó nhiều những đối thủ lớn như OnThi.Vn, HocMai.VN, Ebook.Here.VN, ThayTro.VN...và rất nhiều những diễn đàn các trường THPT, THCS cũng cấp rất nhiều tài liệu về giáo dục, việc phát triển một web với nhiều đối thủ như vậy là rất khó nhưng nhóm chúng tôi(gồm 3 thành viên 1 sinh viên và 2 học sinh không chuyên ngành CNTT) đã quyết định phát triển. Với các chiến dịch liên kết, tối ưu hóa, lúc đỉnh cao mỗi ngày thu hút được khoảng 18000 lượt truy cập và khoảng 500000 pageview mỗi tháng. Thời gian sau đó chúng tôi đứa bận ôn thi đại học, đứa bận thi tốt nghiệp nên cũng ko quan tâm đầu tư nhiều nữa, và chỉ số của Alexa cứ thế tụt dần, tháng 8 vừa qua, Everydns đã khóa, OnThiVN cũng buộc phải dừng xứ mệnh của mình, chúng tôi phải mang một tên miền khác thay vào đó tuy nhiên hiệu quả thì đã mất đi, Nếu như bạn quan tâm hãy thử gõ các từ khóa "Ôn thi" "on thi dai hoc".... biết đâu sẽ thấy dấu tích một thời của nó. Tên miền mới có tên là Hocphothong.com, hy vọng sẽ chiếm lại được từ khóa mà onthivn.com từng có. Trang web thứ 2 là VanMauVN.Net, "thị trường" văn mẫu online có thể nói bị VanMau.Com độc quyền từ năm 2007, tới tháng 8/2011 VanMauVN.Net mới được mở ra. Hơn một tháng hoạt động chỉ số Alexa của trang web là 1.270.000, mỗi ngày thu hút khoảng 5000 đến 17000 lượt truy cập mỗi ngày, pageview có ngày đỉnh điểm đạt 42.000. Một chữ ước nếu như Google Adsense cho chỉ số CPM cũng như click của Việt Nam cao hơn thì có lẽ chúng tôi đã có thể kiếm được một khoản không nhỏ.

Cũng không biết viết gì nhiều, trên đây chỉ là chút kinh nghiệm cơ bản. Cám ơn các bạn đã quan tâm!