iNET Academy

Tên miền .VN cán mốc 1 triệu đăng kí

Tác giả | Ngày đăng: | xếp hạng 4.5 | 395 bài đánh giá
Tên miền .VN cán mốc 1 triệu đăng kí Tên miền tiếng Việt có lợi thế về sự rõ nghĩa và tạo ra môi trường thuần Việt trên mạng Internet, đồng thời cũng là công cụ hữu hiệu để tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp.

Internet vào VN gần 20 năm mà  ten mien phát triển được 290 nghìn tên miền “.vn”, trong khi đó tên miền tiếng Việt trong vòng 3 năm đã đạt con số 1 triệu.

Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC vừa tổ chức buổi lễ chào đón ten mien tiếng Việt thứ 1 triệu. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng đây là thành quả lớn nhưng VNNIC cũng cần có những định hướng cụ thể trong giai đoạn mới để phát triển bền vững.

Tham dự sự kiện diễn ra vào chiều 25/8, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết Bộ đánh giá cao những nỗ lực của VNNIC cũng như các nhà cung cấp tên miền tiếng Việt tại VN. Tuy nhiên VNNIC cũng cần sớm có chính sách phù hợp với tình hình hiện nay.
"Nếu tên miền tiếng Việt đảm bảo chất lượng tốt hơn, bảo trì, bảo hộ tên miền tốt hơn, chính sách phí lại rẻ hơn thì mới có thể cạnh tranh được với tên miền truyền thống và tên miền quốc tế", Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi lễ.
 
Phải tính tới việc thu phí tên miền tiếng Việt

Tên miền tiếng Việt có lợi thế về sự rõ nghĩa và tạo ra môi trường thuần Việt trên mạng Internet, đồng thời cũng là công cụ hữu hiệu để tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp.

“Sự phát triển của tên miền đa ngữ tại Việt Nam rất mạnh mẽ là do nó đang được cấp phát miễn phí, hơn nữa, thời điểm này công nghệ đã chín muồi, các trình duyệt thông dụng như IE, Firefox, Chrome đều hỗ trợ tên miền đa ngữ. Cuối cùng, không thể không kể đến việc Luật Viễn thông đã cho phép chuyển nhượng tên miền, mở ra thị trường cho nghề kinh doanh tên miền”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đánh giá.

Theo Thứ trưởng, Internet vào VN gần 20 năm mà tên miền phát triển được 290 nghìn tên miền “.vn”, trong khi đó tên miền tiếng Việt trong vòng 3 năm đã đạt con số 1 triệu. Việc đạt được thành tích này là rất đáng khích lệ.
Mặc dù vậy theo số liệu thống kê cho thấy, chỉ có 18% số tên miền tiếng Việt hoạt động (tương đương 118.000 tên miền trên tổng số 1 triệu tên miền đăng ký), chưa kể việc hoạt động có hiệu quả hay không thì chưa thống kê. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng VNNIC và các bên liên quan cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách, biện pháp để cải thiện tỷ lệ sử dụng tên miền thực tế, trong đó, giai đoạn 5 năm tiếp theo, từ 2015 đến 2020 VNNIC cần đặc biệt lưu ý đến cơ chế khuyến khích chuyển nhượng nhanh tên miền, thông qua phí và lệ phí để tránh tình trạng đầu cơ, ôm tên miền quá lâu trong khi những người có nhu cầu sở hữu thực tế lại không có cơ hội tiếp cận.

"Ngoài chính sách về phí để điều chỉnh đảm bảo hoạt động hiệu quả, cơ quan quản lý cũng cần truyền thông quảng bá lợi ích của tên miền đa ngữ. Hiện nay nhiều cơ quan doanh nghiệp chưa hiểu hết ý nghĩa của tên miền đa ngữ", Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo.

Xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet

Theo VNNIC, tính đến ngày 9/8, số lượng tên miền tiếng Việt đã kích hoạt là 1.006.306. Với việc chính thức chào đón tên miền tiếng Việt thứ 1 triệu, Việt Nam đã trở thành quốc gia cấp phát tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới.
 
Con số này là thành quả của việc mở cửa cho phép đăng ký trực tuyến và miễn phí tên miền tiếng Việt theo chủ trương của Chính phủ từ cuối tháng 4/2011.

Tên miền đa ngữ đã được các quốc gia không sử dụng dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các quốc gia không sử dụng ký tự Latin cùng nghiên cứu triển khai để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng của họ. Trước xu thế phát triển của tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới và nhu cầu của cộng đồng, Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) đã chính thức cấp phát rộng rãi cho các quốc gia từ tháng 05/2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển.

Trong xu thế phát triển về IDN hiện nay, các trình duyệt phổ biến trên thế giới như Internet Explorer, Firefox, Safari, Chrome... đã hỗ trợ triển khai IDN và hoàn toàn trong suốt với người dùng, bao gồm cả ngôn ngữ tiếng Việt.

Tại Việt Nam, TMTV đã được cung cấp lần đầu tiền ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn, tưvấnđịachínhmiễnphí.vn, 1001loàihoa.vn, báo-tuổi-trẻ-online.vn, nhà-đất-24h.vn, bưởihồlô.vn; nhàxinh123.vn …, TMTV còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Ngày 5/8/2014 vừa qua, Google đã thông báo bắt đầu hỗ trợ email đa ngữ. Điều này cho thấy, ngôn ngữ không phải là một rào cản để kết nối và email đa ngữ trên toàn cầu thực sự đã trở thành hiện thực. Đây là một tin rất tốt đối với tên miền tiếng Việt, trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật để sớm thử nghiệm được với email TMTV.
Theo Dantri

Xem thêm các dịch vụ khác từ iNET